Giải Đáp Thắc Mắc

SỰ ĐẦY ĐỦ CỦA KINH THÁNH -Cựu Ước

Kính thưa Quý Vị Thính GiảĐài TNVNHN, tôi là Mục sư Sơn, cảm ơn Chúa cho tôi được hầu chuyện với Quý Vị trong mục Giải Đáp Giáo Lý Tin Lành của Chúa Jêsus Christ qua Chương Trình CĐVP của BTBTPH tại Virginia. Hôm nay tôi xin nêu một bằng cớ nữa chứng minh Kinh Thánh là Lời Đức Chúa Trời, đó là: Sự Đầy Đủ của Kinh Thánh.
Nói đến Sự Đầy Đủ của Kinh Thánh, trước đây có một sinh viên nói với tôi: ‘Thưa Mục sư, sao em không thấy chỗ nào trong Kinh Thánh liên quan đến ngành học của em’. Tôi hỏi: ‘Em học ngành gì?’ Em sinh viên đóđáp: ‘Em học ngành Kinh tế’. Tôi nói: ‘Sao không có, ngay sách đầu của Kinh Thánh đã nói đến. Em hãy đọc sách Sáng thế ký ghi lại chính sách kinh tế14 năm của Giô-sép. Giô-sép đã dùng 7 năm đưa kinh tế Ai Cập lên tột đỉnh, vàông biết theo qui luật kinh tế, khi đã lên đến đỉnh thì kinh tế sẽđi uống. Trong lúc thịnh vượng, Giô-sép đã tích trữ, khi khủng hoảng kinh tế thìông lại bán ra – bán ra mà không cho, người mua lương thực sẽ trả bất cứ thứ gì họ có, từ tiền bạc, sản nghiệp của họ, và cuối cùng họ mua bằng chính con người của họ. Kết quả với 14 năm nắm giữ vị trí Thủ Tướng của Ai Cập, Giô-sép đã qui tất cả người dân Ai Cập từ tài sản của họđến con người của họvềcho vua Ai Cập mà không có lời phàn nàn nào. Vậy tại sao em bảo Kinh Thánh không nói đến kinh tế?”
Tôi không biết Quý Vị thích ngành nào, ở trong ngành nào, Quý Vị hãy đọc Kinh Thánh để thấy sách lược của Môi-se với 40 năm đãđưa một dân tộc từ kiếp sống 400 năm nô lệ trở thành một dân tộc hùng mạnh – tôi muốn nói đến dân Hêbơrơ mà ngày nay là dân Y-sơ-ra-ên. Nô lệ thì chỉ có làm – làm – làm việc không lương, không được hưởng quyền lợi gì cả vàchỉ biết tuân phục tuyệt đối. Năm 1450 TC., Môi-se được Đức Chúa Trời sai lãnh đạo dân Chúa ra khỏi cảnh nô lệ Ai Cập, đưa họ về Đất mà Chúa đã hứa ban cho họ là xứ Palestine ngày nay. Hành trình 40 năm đó, nhà lãnh đạo Môi-se đã tuân theo sự chỉ dạy từng chi tiết của Đức Chúa Trời, dạy cho dân Chúa từ cách đóng quân đến khi di chuyển trong đồng vắng; dạy dân Chúa cách xây dựng và đặt vị trí Đền thờ của Chúa; dạy cách ăn uống, cách tránh bịnh tật giữa sốđông trên 2 triệu người mà không có Bác sĩ, không có Bịnh Viện, không có một phhương tiện y tế nào; Đức Chúa Trời ban cho dân Chúa luật pháp với 10 Điều Răn như một Hiến Pháp và những giải thích rõ ràng từng chi tiết, từluật nhàở đến gia đình, ngay cả việc vệ sinh cá nhân. Thật là kỳ diệu, chỉ 40 năm, một đám nô lệô hợp trên 2 triệu người trở thành một dân tộc hùng mạnh.
Nếu Quý vị thích nghiên cứu binh pháp và lịch sử, sao Quý Vị không đọc Kinh Thánh? Thế giới rất quan tâm đến Thái Công Binh pháp, Binh pháp Tôn Ngô, người Việt Nam cũng có Binh Thư Yếu Lược của Hưng Đạo Vương,… Quý Vị có thể nghiên cứu binh pháp qua các sách lịch sử của Kinh Thánh với cách đánh của Giô-suê khi dẫn dân Y-sơ-ra-ên vào chiếm Đất Hứa, Giô-suêđã chỉ huy một đội quân kỷ luật tuyệt đối vượt sông Giô-đanh vàđánh hạ thành Giê-ri-cô kiên cốgây một cuộc chiến tranh tâmlýlàm rúng động các dân trong xứ. Với chiến thắng thành Giê-ri-cô, nhìn trên bản đồ, Giô-suêđã cắt ngang Đất Hứa không cho hai bên địch quân tiếp cứu nhau, sau đóông dẫn quân tấn công lên phía Bắc, rồiđánh quyết định phía Nam. Với binh pháp mà Chúa đã dạy Ghê-đê-ôn trong sách Các Quan xé, tìm được 300 người can đảm trước khi lợi dụng sương mù để sử dụng 3 thứ vũ khí màđịch quân đông như cát bờ biển cũng không ngờ đến, đó là: bình không để tạo tiếng nổ vang dội trong vùng đồi núi, đuốc đểđịch quân nhìn qua sương mù thấy vô số quân binh, và kèn thổi gây tiếng dội khắp thung lũng địch quân đóng trại, khiến địch quân trong sương mù hoảng loạn giết nhau, v.v…
Nếu Quý Vị thích văn thơ, Quý vị sẽ rất thích với các sách Văn Thơ trong Kinh Thánh, đó là những bài thơ, những bản nhạc xuất sắc.Qua sách Gióp, Quý vị sẽgặp các Triết gia tranh luận nhân sinh quan vềCái Khổ của con người. Với Thi thiên, Quý Vị sẽ tìm thấy những bản nhạc tức cảnh sinh tình như:

  • Thi thiên thứ 1, tác giả nhìn một cảnh ngày mùa của các nông dân để viết lời cho nhạc phẩm của mình: Người ấy [người yêu mến Kinh Thánh là Lời Chúa] sẽ như cây trồng gần dòng nước, sanh bông trái theo thì tiết, lá nó cũng chẳng tàn héo; mọi sự người làm đều sẽ thạnh vượng… Thật là bức tranh đồng quê trù phú. Rồi Quý Vị sẽ được một bức tranh so sánh ngược lại: Kẻác [tức là những người không tin Chúa] chẳng như vậy đâu; Nhưng chúng nó khác nào rơm rác gió thổi bay đi”, đó là cảnh nông dân giê lúa bằng gió.
  • Với Thi thiên thứ 8, Quý Vị tìm được cảnh một đêm có trăng, sao giữa đồng hoang, tác giả ngước nhìn và nhận ra sự yêu thương của Đấng Tạo Hóa đối con người nhỏ bé, ông thốt lên: Khi tôi nhìn xem các từng trời là công việc của ngón tay Chúa, mặt trăng và các ngôi sao mà Chúa đãđặt, loài người là gì mà Chúa nhớđến? Con loài người là chi mà Chúa thăm viếng nó? Mỗi lần nói đến Lễ Mừng Chúa Giáng Sanh, Quý vị cóđồng cảm thân phận nhỏ bé của con người trước vũ trụ bao la để thấy Chúa vì nhớcon người, Chúa giáng sanh để thăm viếng con người không?

Rồi tác giả Thi thiên thứ 8 nầy nhìn cảnh vật chung quanh ông, tác giả lại cảm tác những lời cho bài hát cảm ơn Chúa của ông bằng cách so sánh con người chúng ta với các loài vật quen thuộc. Tác giả ca ngợi Chúa: Chúa ban cho người quyền cai trị công việc tay Chúa làm, khiến muôn vật phục dưới chân người: Cả loài chiên, loài bò, đến đỗi các thú rừng, chim trời và cá biển, cùng phàm vật gì lội trong các lối biển. Tác giả muốn nói loài người không hiền lành bằng con chiên, vì người VN chúng ta cónhóm từcon chiên ngoan đạo, trong khi đó người lại so sánh: Cứu vật, vật trảơn; cứu nhân, nhân trả oán; Lời Chúa thì phán: Lòng người ta là dối trá hơn mọi vật, và rất là xấu xa: ai có thể biết được? (Giê. 17:9). Về sức mạnh, tác giả so sánh thấy con người không mạnh bằng con bò; về oai nghi thì con người không bằng các loài thú rừng. Quý vị hãy nghe bài thơ Hổ Nhớ Rừng của Thế Lữ để thấy vẻ oai nghi của thú rừng:
Ta sống mãi trong tình thương nỗi nhớ, 
Thuởtung hoành hống hách những ngày xưa. 
Nhớ cảnh sơn lâm, bóng cả, cây già, 
Với tiếng gió gào ngàn, với giọng nguồn hét núi, 
Với khi thét khúc trường ca dữ dội, 
Ta bước chân lên, dõng dạc, đường hoàng, 
Lượn tấm thân như sóng cuộn nhịp nhàng, 
Vờn bóng âm thầm, lá gai, cỏ sắc. 
Trong hang tối, mắt thần khi đã quắc, 
Là khiến cho mọi vật đều im hơi. 
Về nétđẹp thìcon người không đẹp bằng chim trời, cá biển, như câu người Việt Nam chúng ta nói đến 4 loài đẹp nhất: ‘Nhất điểu, nhìngư, tam xà, tứ tượng’. Kỳ diệu quá, vậy mà Chúa lại chỉ yêu thương con người. Có một nhạc sĩđã cảm nhận Tình yêu của Chúa đối với mình, ông đã viết những lời của bài ca:
Ôi cao cao hơn thiên đàng, rộng rộng vượt đại dương lai láng,
Sâu như vực không đáy, là tình yêu của Chúa tôi nay.
Chúa vốn biết tôi lạc loài, mà còn nhận làm con thân ái.
Do lời Kinh Thánh chỉ minh, tôi tường tình yêu Jêsus chẳng lợt phai.
Xin Chúa cho Quý Vị tìm được tình yêu của Chúa cho đời sống mình.

  • Với Thi thiên thứ 91, đó là cảnh một con chim Đại Bàng mẹấp con trên núi cao. Để kéo bức tranh gần hơn, tôi tin rằng các vị cao niên Việt Nam không thể nào quên hình ảnh con gà mẹấp những con gà con dưới cánh, bảo vệ bầy gà con trước mọi tai họa, để nghe tiếng của Chúa Jêsus Christ phán: Bao nhiêu lần ta muốn nhóm họp các con ngươi như gà mái túc con mình lại ấp trong cánh, mà các ngươi chẳng khứng! (Math. 23:37). Xin Chúa cho Quý Vị nhìn vànghe được tiếng Chúa yêu thương gọi chính mình mà không còn từ chối Chúa nữa.
  • Đến sách Châm Ngôn. Mới đây, tại Việt Nam đã dịch và xuất bản quyển sách tựa đềBí Mật của Salômôncủa tác giả Bruce Heel với 7 nguyên tắc thành công tài chánh của người khôn ngoan nhất trong lịch sử nhân loại. Trong quyển sách đó, tác giảđã trích giải 7 lời vua Salômôn dạy trong sách Châm Ngôn khiến vua trở nên giàu có nhất thế giới, đến nỗi cộng lạitài sản của 2 người giàu nhất thế giới hiện nay cũng không giàu bằng Salômôn. Vậy mà sách Châm Ngôn đã được nằm trong Kinh Thánh hàng ngàn năm trước lại bị xem là kinh kệđể rồi bỏ qua.
  • Nói đến vua Salômôn là phải nói đến nhân sinh quan của ông sau bao nhiêu năm từng trải đời người với bao giàu sang, khôn ngoan.Salômôn ghi trong sách Truyền đạo chỉ với hai từ: Hư không của sự hư không, hư không của sự hư không, thảy đều hư không. Cuối cùng Salômôn kêu gọi: Trong buổi còn thơấu, hãy tưởng nhớĐấng Tạo Hóa ngươi trước khi những ngày gian nan chưa đến, trước khi những năm tới mà ngươi nói rằng: Ta không lấy làm vui lòng (Truyền. 1:2; 12:1)
  • Bây giờ Quý vị hãy nghe tôi trích vài câu lục bát Việt Nam do Mục sư Lê Hoàng Phu chuyển dịch sách Nhã Ca từ nguyên ngữ làáng thơ tình tuyệt vời nhé:

Hôn em đi, miệng ngọc ngà!
Tình anh dịu ngọt hơn là mật ong…

Em ơi, em đẹp tuyệt trần!
Chim sa, cá lặn, dung nhan yêu đào.
Tình yêu khiến đôi bạn tôn nhau, chàng thanh niên khen tặng người yêu:
Em đẹp thật! Sắc tuyệt trần!
Mắt em như ngọc huyền trân sáng ngời.
Cô thiếu nữđáp lại:
Đẹp trai mà lại hùng oai,
Tình anh dịu ngọt vượt ngoài mật ong.
Rồi khi yêu nhau, đôi tình nhân thề nguyện:
Còn ai chia rẽđôi ta?
Tình yêu son sắt giữa ta với người.
Dù cho đi trọn cuộc đời
Dù cho vật đổi sao dời không phai… (Nhã Ca 1:2, 5; 2:15)
Lý do Đức Chúa Trời cho đặt sách Nhã Ca vào Kinh Thánh vìbài thơ tình đó mô tả loài người chúng ta như cô thôn nữđen dođầy tội lỗi, nhưng được Đức Chúa Trời là Vua muôn vua, Chúa muôn chúa yêu thương, Ngài hạ mình làm người là Chúa Jêsus Christ để cưới con người chúng ta bằng sính lễ là chính Thân và Huyết Ngài tình nguyện chết trên cây Thập Tự mua chuộc chúng ta về cho Ngài.

  • Nếu Quý vị muốn nghiên cứu về những vấn đề thuộc Xã hội học, Quý vị hãy đọc các sách tiên tri trong Kinh Thánh. Quý vị sẽ nhìn thấy một xã hội được Kinh Thánh ghi lại trước khi Chúa Jêsus giáng sanh 7, 800 năm, nhưng giống xã hội loài người ngày nay cách lạ lùng.

Tôi xin đọc Quý vị nghe vài phân đoạn Kinh Thánh mô tả xã hội thời đó:“Hỡi concái Y-sơ-ra-ên, hãy nghe lời của Đức Giê-hô-va, vì Đức Giê-hô-va có sự kiện cáo với dân đất nầy, bởi trong đất nầy chẳng có lẽ thật, chẳng có nhân từ, cũng chẳng có sự nhìn biết Đức Chúa Trời. Ở đó chỉ thấy những sự thề gian, thất tín, giết người, ăn trộm, và tà dâm; chúng nó làm sự tàn bạo, máu chồng trên máu” (Ôsê 4:1-2). Quý vị có thấy giống xã hội loài người ngày nay không?
Tuy nhiên, Kinh Thánh có một điều mà quyển nào cũng thiếu, ấy là Kinh Thánh nói đến mọi điều con người cần chỉ để bày tỏ mục đích duy nhất là “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, không muốn một người nào chết mất, nhưng muốn mọi người ăn năn để được cứu, nên dù con người phạm tội lớn, nặng dường ấy, trước khi đoán phạt họ, Chúa luôn kêu gọi: Hãy nói cùng chúng nó rằng: Chúa Giê-hô-va phán: Thật như ta hằng sống, ta chẳng lấy sự kẻ dữ chết làm vui, nhưng vui về nó xây bỏ đường lối mình và được sống. Các ngươi khá xây bỏ, xây bỏ đường lối xấu của mình. Sao các ngươi muốn chết…? (Êx. 33:11)
Quý vị hãy bình tâm đọc Lời Chúa làKinh Thánh đi, không phải để theo một tổ chức tôn giáo, mà để được nghe tiếng yêu thương của Chúa, để Quý vị cũng như chúng tôi được cứu rỗi, được hưởng nhận tình yêu thương của Vị Cha Thiên Thượng đang lúc chúng ta sống trong thế giới đầy tội lỗi nầy. Mong lắm thay!

Bằng Chứng thứ 7   Bằng Chứng thứ 8   Bằng Chứng thứ 9

 

 

More on: cha and thnh
Fastest FTPS and FTPS on the planet Go FTP FREE