Giải Đáp Thắc Mắc

SỰ ĐẦY ĐỦ CỦA KINH THÁNH (Phần Tân Ước)

Kính chào Quý Vị Thính GiảĐài TNVNHN, tôi là Ms SƠN, cảm ơn Chúa cho tôi được hầu chuyện với Quý Vị qua Chương trình CĐVP của HTBTPH tại Virginia. Qua chương trình nầy, hôm nay tôi xin trình bày Bằng cớ chứng minh Kinh Thánh là Lời của Đức Chúa Trời với Sự Đầy Đủ của Tân Ước.
Phần thứ hai của Kinh Thánh được gọi là Tân Ước vì Đức Chúa Trời thấy loài người không thể giữ trọn Luật Pháp của Chúa, dùđơn giản chỉ là: Kính Chúa và Yêu Người, nên Đức Chúa Trời đã lập một giao ước mới để cứu con người khỏi tội lỗi, ấy là Giao ước được lập bởi Huyết của Chúa Jêsus là Đức Chúa Trời thành nhục thểvới 33 ½ năm sống trên đất, Chúa Jêsus đã giữ trọn luật pháp mà Đức Chúa Trời qui định, cuối cùng tình nguyện chịu chết trên cây thập tựđổ huyết đền tội cho loài người, hầu cho ai tin đến Ngài dều được sự sống đời đời. Nghĩa là bây giờ con người không cần làm gì nữa, vì không làm được bởi giữ được Điều răn nầy thì phạm Điều răn kia, mà ai phạm một Điều răn của Chúa thì cũng như phạm hết 10 Điều (Gia-cơ 2:8-13), chỉ cần chúng ta tin nhận lấy công lao cứu chuộc của Chúa Jêsus cho chính mình tức thì Đức Chúa Trời kể chúng ta đã giữ trọn Luật Pháp.
Do đó, Tân Ước tập trung vào duy một mình Chúa Jêsus Christ. Như Kinh Thánh và lịch sử thế giới bày tỏ khi Chúa Jêsus giáng sanh tại nước Y-sơ-ra-ên,

  • Về phương diện chính trị, Chúa Jêsus giáng sanh khi nước Y-sơ-ra-ên đang bịĐế quốc La Mãđô hộ với kỷ luật sắt.
  • Về phương diệntôn giáo, văn hóa, đến sinh hoạt xã hội thời đó, Kinh Thánh gọi dân Y-sơ-ra-ên là dân cứng cổ, bảo thủ, họ cho rằng họđã có một tôn giáo cổ truyền từ cha ông để lại, nên rất khó cho người Y-sơ-ra-ên tiếp nhận Chúa Jêsus Christ làm Đấng Cứu Thế của họ, dù họđang trông đợi một Đấng Cứu Tinh giải cứu họ như Kinh Cựu Ước đã tiên báo.

Thế thì, tại sao có những người Y-sơ-ra-ên đã tin nhận Chúa Jêsus làm Cứu Chúa của họ, lại còn tự nguyện đem tình yêu thương của Chúa Jêsus rao truyền cho khắp thế giới, trong đó có những người đã viết những tài liệu được liệt vào kinh điển Tân Ước?
Xin Quý Vị hãy đọc ý kiến của những người Y-sơ-ra-ên cứng cổ nầy về Chúa Jêsus ngay lúc Chúa Jêsus đang thực tế sống trước mắt họ, mà họđã ghi trong Kinh Tân Ước theo quan điểm nghề nghiệp hoặc sở thích của riêng họ.
THỨ 1: CHÚA JÊSUS TRONG MẮT MỘT NHÀ KẾ TOÁN.
Nhà kế toán nầy tên Mathiơ, làm thuế vụ cho Chính quyền La Mã. Với chuyên môn của mình, Mathiơđã kiểm chứng đời sống của Chúa Jêsus từ lúc giáng sanh đến khi chịu chết đền tội cho nhân loại, vàđãsống lại, ông đã trích dẫn hơn 50 lần những sự kiện trong đời sống của Chúa Jêsus ứng nghiệm Cựu Ước, tất cả chứng minh rõ ràng quả thật Chúa Jêsus Christ là Đấng Cứu Thế như Kinh Cựu Ước tiên báo. Vì thế, khi Mathiơ gặp Chúa Jêsus thì lập tức ông từ bỏ nghềthu thuế mà theo Chúa Jêsus (Math. 9:9-10).
THỨ 2: CHÚA JÊSUS TRONG MẮT MỘT NGƯ DÂN NHÀ QUÊ.
Tên của người nầy là Phierơ, một người đánh cá nơi hồ Galilê, phía Bắc nước Y-sơ-ra-ên. Là một người đánh cá chân quê, bản chất của Phierơ thích những người siêng năng làm việc, không cần quan tâm chức vị gì. Khi Phierơ quan sát cách Chúa Jêsus hoạt động, ông không tìm thấy Ngài nhưmột lãnh đạo tôn giáo, hoặc một nhà diễn thuyết hùng biện, nhưng Phierơđã nhìn thấy một Chúa Jêsus Christ lúc nào cũng tức thì làm việc, tức thì làm việc, không hề xa rời nhu cần thực tếcủa con người,Chúa Jêsus có thể bước vào ngôi nhà của ông để chữa lành mẹ vợ của ông đang bịnh rét, không hề phù phép, không thần thánh mà đầy thân tình, dễ dàng, Chúa Jêsuscầm tay người đỡ dậy, bịnh rét lui liền. Có lẽ khi già, Phierơđã nhờ một thanh niên tên Mác ghi lại điều ông nghe, thấy, kinh nghiệm về Chúa Jêsus, nhờđó người thanh niên nầy đã nhận Chúa Jêsus làm Đấng Cứu Thế cho chính mình, vìchàng thanh niên tên Mác không thấy câu chuyện của Phierơthuật kể về Chúa Jêsus là câu chuyện của cụ già lẩm cẩm, mà là một lời chứng xác thật về một Đấng Cứu Thế.
THỨ 3. CHÚA JÊSUS TRONG CÁI NHÌN CỦA MỘT BÁC SĨ.
Tên của vị Bác sĩ nầy là Luca, ông không được trực tiếp gặp Chúa Jêsus. Có người nói Bác sĩ Luca là Bác sĩđược mời đến xác nhân cái chết của vị thánh đồ tên Ê-tiên, trong lúc khám nghiệm, thì Luca đã tìm thấy bản ghi chép về Chúa Jêsus và những diễn biến của những người tin Chúa Jêsus sau khi Chúa Jêsus thăng thiên. Bác sĩ Luca đãđọc tài liệu đó vàđã tham khảo những tài liệu màông có được, cuối cùng Bác sĩ Luca đã gởi thư cho  một người bạn thuộc Hoàng tộc với những lời đầu thư như sau: Hỡi Thê-ô-phi-lơ quí nhân, … sau khi đã xét kỹ càng từ đầu mọi sựấy, tôi cũng tưởng nên theo thứ tự mà tỏ ra cho ông, đểông biết những điều mình đã học là chắc chắn (Luca 1:1-4). Bác sĩ Luca đã quan sát đời sống của Chúa Jêsus qua con mắt của một y sĩ. Sau đây làmột trong những ghi nhận của Bác sĩLuca về đời sống của Chúa Jêsus:“Đến tháng thứ sáu, Đức Chúa Trời sai thiên sứ Gápriên đến thành Naxarét, xứ Galilê, tới cùng một nữ đồng trinh tên MariHỡi Mari đừng sợ… ngươi sẽ chịu thai và sanh một con trai mà đặt tên là JÊSUS. Mari cũng xác nhận: Tôi chẳng hề nhận biết người nam nào, thì làm sao có được sựđó?Không phải cô Mari là người duy nhất mang thai ngoài khả năngy học, bên cạnh đó còn có cặp vợ chồng già tên Xachari bịvô sinh, vậy màđã được Chúa cho mang thai trước khi cô Mari mang thai Chúa Jêsus 6 tháng, thiên sứ phán: Kìa Êlisabét, bà con ngươi, cũng đã chịu thai một trai trong lúc già nua; người ấy vốn có tiếng là son, mà nay cưu mang được sáu tháng rồi. Kỳ diệu hơn nữa là cả hai người phụ nữ mang thai nầy không cần máy siêu âm, lại được Chúa cho biết sẽ sanh con trai cùng với tên được đặt trước. Cảm ơn Chúa, Luca nói: “sau khi xem xét kỹ càng” về đời sống của Chúa Jêsus, Luca đã quyết định tin Chúa Jêsus làm Đấng Cứu Thế vàông cũng đã tham gia vào việc đem Tin Lành khắp thế giới thời đó nhưông đã ghi thuật trong sách Công vụ của Tân Ước.
THỨ 4: CHÚA JÊSUS VỚI MỘT HỌA SĨ.
Họa sĩ nầy xuất thân là một ngư dân hàng xóm của Phierơ, tên là Giăng. Tôi gọiông là họa sĩ vìông luôn vẽ hình Chúa Jêsus rất đặc biệt. Thí dụ như:

  • Giăng vẽ hình Chúa Jêsus là một Chiên Con của Đức Chúa Trời (Giăng 1:29). Trong Lễ Vượt Qua của dân Y-sơ-ra-ên, Đức Chúa Trời dạy người Y-sơ-ra-ên dùng huyết của con chiên con đểtránh khỏi hình phạt của Đức Chúa Trời và cứu họ ra khỏi Ai Cập. Giăng vẽ Chúa Jêsus là một Chiên Con của Đức Chúa Trời cứu nhân loại ra khỏi kiếp nô lệ tội lỗi, nô lệ ma quỉ.
  • Giăng vẽ hình Chúa Jêsus làCon Rắn bị treo trong đồng vắng (Giăng 3:14) theo hình con rắn bằng đồng bị treo trong ngày dân Y-sơ-ra-ên nổi loạn chống Chúa trong đồng vắng, bị Chúa phạt cho rắn độc đến cắn họ khiến nhiều người chết, sau cùng họăn năn tội kêu cầu Chúa cứu, Chúa đã dạy Môi-se làm con rắn bằng đồng treo trên cây sào, người bị rắn cắn chỉ cần nhìn con rắn bang đồng thì được cứu, Họa sĩ Giăng nói Chúa Jêsus sẽ bị treo trên cây thập tựđổ huyết đền tội cho nhân loại, ai cóđức tin đặt vào Chúa Jêsus tức thì được tha tội, được cứu rỗi.
  • Giăng còn vẽ hình Chúa Jêsus là Nước Hằng Sống (Giăng 4:13-14), Họa sĩ Giăng vẽ Chúa Jêsus là Bánh Hằng Sống (Giăng 6:35), người tin Chúa Jêsus sẽ thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh.

Quý vị cũng gặp vị luật sư tên Phaolô, vì Phaolô là người học nơi Giáo sư Luật nổi tiéng thời đó. Ít nhất Quý vị sẽđọc được lời biện luận của về Giáo lý cứu rỗi của Chúa Jêsus Christ được ghi trong thưông gởi cho người tại Rôma, qua cái nhìn từ Bộ Luật La Mã nổi tiếng. Tôi nghĩ rằng Quý vị phải đọc về Bộ Luật Gia Đình mà Phaolô ghi lại trong thư của ông gởi cho Hội Thánh tại thành Côrintô. Quý vị sẽ thấy BộLuật Gia Đình theo Lời Chúa dạy qua thánh Phaolô hoàn toàn khác với quan niệm ngoài người. Người không tin Chúa dạy về Hôn Nhân Gia Đình như sau:

  • Con là nợ, vợ là oan gia, chồng là tội báo
  • Người phụ nữ phải tam tòng: ở nhà phải tòng phục cha mẹ, có chồng phải tòng phục chồng, chồng chết phải tòng phục con.
  • Ấn Giáo dạy người vợ phải xem chồng là vị thần thì kiếp sau mới hi vọng được lên cấp cao hơn.
  • Hồi giáo dạy phụ nữ phải có chồng thì mới được cứu rỗi.

Trong khi Bộ Luật Hôn Nhân của Luật sư Phao lôtheo Chúa dạy: Chồng phải làm hết bổn phận đối với vợ, nếu ngưng tại đó thì hóa ra là Mẫu hệ, người chồng là nô lệ; nhưng Lời Chúa dạy tiếp: Vợ đối với chồng cũng vậy. Lời Chúa dạy tiếp: Vợ không có quyền tự chủ về thân mình, bèn là chồng, nếu ngưng ởđây thì Gia đình theo Phụ quyền, nhưng Lời Chúa dạy tiếp: Chồng cũng vậy, không có quyền tự chủ về thân mình, bèn là vợ. BộLuật Hôn Nhân theo Lời Chúa dạy thì vợ chồng là sự hòa hợp giữa hai người nam nữ vì yêu thương nhau.
Kinh Thánh là Lời Chúa dạy hay như thế, tại sao Quý Vị không đọc để tìm được hạnh phúc cho Gia đình mình?
Tôi xin được đi nhanh một chút vì nhớ đến một người bạn vong niên tên của ông Vũ Quý Cát. Một sáng Chúa nhật trong nhà giam, ông Cát đang ngồi dựa tường, thấy tôi đi qua lại, ông Cát lên tiếng: ‘Thưa Mục sư, hôm nay Chúa nhật, tôi muốn nghe Mục sư giảng Kinh Thánh’. Tôi ngồi xuống bên cạnh và hỏi: Bác Cát muốn tôi nói điều gì về Chúa? Ông Cát đáp: ‘Tôi muốn nghe Mục sư nói về sách Khải huyền’. Tôi thật ngạc nhiên vìđó là sách khó, màông lại là người chưa tin Chúa, nên hỏi dọ: ‘Thưa Bác Cát, sách Khải huyền trong Kinh Thánh có 22 chương. Bác Cát muốn tôi nói về chương nào?’ Ông Cát đáp: ‘Tôi muốn nghe sách Khải huyền nói về tương lai thế giới’. Vì chúng tôi đang ở tù, không có Kinh Thánh trong tay, nhưng ông Cát lại thuộc những gì sách nói đến. Chúng tôi đã thảo luận về một Tập Hợp Bộ Ba Quyền Lực giữa Con Rồng ở chương 12, Con Thú lên từ Biển và Con Thú lên từ Đất. Ông Cát không chỉ nghe, nhưng ông góp phần giải thích theo Ngũ Hành và Bát Quái của Dịch kinh rất hay. Từđó Chúa cho chúng tôi kết bạn vong niên. Tôi tin rằng Quý vị nào am hiểu Dịch số chắc chắn sẽ thích đọc Kinh Thánh để thấy được những điều Chúa cho xảy ra trong tương lai thế giới, nhất là sách Khải huyền.
Trong tất cả, tôi kêu gọi Quý vị hãy đọc Kinh Tân Ước, tìm hiểu Chúa Jêsus Christ trong quan điểm chuyên môn hoặc sở thích của Quý Vị, và tôi quả quyết Quý vị sẽ khám phá sự đầy đủ của Kinh Thánh, chẳng những đầy đủ trong phương diện chuyên môn của con người, Kinh Thánh còn giúp Quý vị khám phá một điều mà tất cả các sách vở tài liệu thế gian không thể có được, ấy là số phận kỳ diệu của người tin Chúa Jêsus làm Đấng Cứu Thế của mình, cũng như số phận của những người không tin Chúa Jêsus Christ làm Đấng Cứu Thế của mình. Rồi Quý vị khám phá một Thiên đàng nơi Chúa ngựvà ban cho những người tin Ngài hoàn toànkhác với những loại Thiên đàng mà Quý vịđã nghe. Đồng thời Quý vị cũng biết được chốn hình khổ đời đời của những người không chịu tin Chúa Jêsus Christ làm Cứu Chúa của họ, để mau mau tin Chúa Jêsus hầu không phải vào đó chung số phận với Quỉ Satan và những kẻ theo nó. Xin Chúa ban cho Quý Vị cơ hội đọc được Lời Chúa, đọc và làm theokhông phải theo đạo màđể được may mắn và được phướcở đất cũng nhưở trời. A-men.

Bằng Chứng thứ 7   Bằng Chứng thứ 8   Bằng Chứng thứ 9

 

More on: cha and thnh
Fastest FTPS and FTPS on the planet Go FTP FREE